GIỚI THIỆU RƯỢU SAN LÙNG

Tin tức

QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU SAN LÙNG CHÍNH HIỆU

Từ rất lâu, loại Rượu mang tên “SAN LÙNG” đã khiến cho bao người phải ngất ngây, quyến luyến mỗi khi đến Lào Cai. Rượu San Lùng là mỹ tửu tinh tuý của trời đất ban cho người dân tộc Dao Đỏ thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Rượu San Lùng không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh. Uống rượu San Lùng sẽ thấy như có vị thần sức mạnh hỗ trợ đôi vai, và người dân làm lụng cả ngày không hề cảm thấy mệt mỏi, mới uống một giọt đã mềm môi, làm ta muốn uống thêm giọt nữa. Rượu San Lùng được chế biến rất công phu từ: “thóc nương, hạt cao lương đỏ và loại men lá gia truyền” của người Dao Đỏ làm nên hương vị đặc trưng riêng mà không giống với các loại rượu thóc khác. Người Dao Đỏ dùng men lá được làm từ gạo nếp thơm nghiền trộn với 15 loại lá thảo dược của núi rừng có tác dụng phòng chống lạnh, trừ cảm, lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, không đau đầu và giúp người dùng tỉnh nhanh sau khi uống rượu. Rượu được chưng cất cách thuỷ hai lần: “lần thứ nhất là khử tạp và lọc cốt; lần thứ hai làm lạnh bằng lá thơm của núi rừng với nguồn nước suối Pò Sèn mới làm ra được loại Rượu San Lùng thơm, ngon, và êm dịu. Sản phẩm rượu San Lùng chính hiệu đã được Công ty cổ phần Rượu San Lùng lọc khử độc tố, ủ chum sành từ 02 (hai) năm trở lên, sau đó mới sản xuất đóng chai thành phẩm phân phối ra thị trường tuân thủ đúng quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn đối với sản phẩm đồ uống có cồn. Men lá bí truyền làm từ 15 loại lá rừng có tác dụng phòng chống lạnh, trừ cảm, lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, không đau đầu sau khi uống rượu.   Luộc thóc nương trong chảo gang to trên bếp lửa từ 3-4 tiếng.   Thóc sau khi luộc chín, để nguội, giã men, rồi trộn theo liều lượng và được ủ cả tháng mới đem ra chưng cất.   Rượu được chưng cất thủ công bằng chõ gỗ theo phương pháp “thủy thượng” và nguồn nước suối Pò Sèn trên núi cao.       Sau đó Rượu nguyên liệu được lọc khử độc tố qua hệ thống lọc đa tầng; và ủ chum sành từ 02 năm trở lên. Rượu được kiểm nghiệm chất lượng; công bố tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước; khi đó mới được đóng chai thành phẩm. Rượu San Lùng chính hiệu lưu hành ra thị trường đều có tem nhãn, mã vạch; tem thuế đối với đồ uống có cồn và tem.  

Chi tiết

GIỚI THIỆU VỀ RƯỢU SAN LÙNG

Rượu San Lùng - Là một loại rượu đặc sản của người dân tộc Dao đỏ, được sản xuất tại Thôn San Lùng - xã Bản Xèo - huyện Bát Xát - tỉnh Lào Cai. Cái tên San Lùng là gọi theo tên thôn, nó có ý nghĩa là Tam Long theo tiếng hán (三 龙 Shànlóng).   Thôn San Lùng là nơi cư ngụ lâu đời của đồng bào dân tộc Dao Đỏ, cả thôn chỉ có trên khoảng 40 hộ nhưng lại ẩn chứa trong đó những nét tiêu biểu, độc đáo đặc trưng cho nền văn hoá dân gian đặc sắc của dân tộc vùng cao. Nổi bật hơn cả đó chính là “Rượu San Lùng”.                                                   "Men lá gia truyền của người Dao Đỏ được làm từ gạo nếp giã và 15 loại lá cây rừng"                         " Quy trình luộc thóc"                         "Thóc sau khi luộc được trộn với men lá"   " Chưng cất rượu từ nguồn nước suối Pò Sèn "   " Nếm thử rượu sau khi chưng cất "   Bạn thân mến! Bạn đang lo lắng trước tình trạng rượu giả, rượu pha cồn, ngộ độc rượu? Bạn đang đau đầu khi không biết tặng rượu gì để làm quà biếu độc đáo?  Bạn đang phải suy nghĩ khi đứng trước các lựa chọn với vô số loại rượu trên thị trường? Bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua rượu an toàn, chất lượng, và uy tín? Hãy là Người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn sản phẩm Rượu San Lùng chính hiệu do CÔNG TY CỔ PHẦN RƯỢU SAN LÙNG tại Lào Cai độc quyền sản xuất. Điện thoại liên hệ 02143.666555

Chi tiết

NGUỒN GỐC ĐỂ CÓ GIỌT SAY SAN LÙNG

Ở xã Bản Xèo (Bát Xát, Lào Cai) có một thôn người Dao nổi tiếng với nghề chưng cất rượu thóc và men lá, đã làm nên một thương hiệu rượu đặc sản ở vùng cao "Rượu San Lùng".

Chi tiết

RƯỢU SAN LÙNG - MỸ TỬU NỨC TIẾNG CỦA LÀO CAI

Rượu San Lùng - Mỹ tửu nức tiếng gần xa: Đã từ lâu, thứ rượu mang tên San Lùng đã khiến cho bao người phải ngất ngây, quyến luyến mỗi khi đến Lào Cai. Người ta vẫn thường nói: San Lùng là mỹ tửu của trời đất ban cho, uống một giọt lại muốn uống thêm. Những giọt rượu ngon không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa, "Mới một giọt đã mềm môi, làm ta muốn thêm giọt nữa. Uống rượu San Lùng sẽ như có vị thần sức mạnh hỗ trợ ở hai vai, làm lụng cả ngày không hề mệt mỏi". Thương hiệu rượu đã được Công ty cổ phần Rượu San Lùng đăng ký độc quyền nhãn hiệu "San Lùng" tại Cục Sở hữu trí tuệ tháng 5/2003. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, nhái mang thương hiệu rượu San Lùng, Công ty cổ phần rượu San Lùng trân trọng thông báo: Công ty là đơn vị độc quyền nhãn hiệu đã ký kết với thôn San Lùng, xã Bản Xèo cung cấp hỗ trợ vốn để bà con có nguồn nguyên liệu nấu rượu, và bao tiêu sản lượng rượu của bà con.  Rượu San Lùng sau khi thu mua của bà con Dao Đỏ được Công ty cổ phần rượu San Lùng đưa vào "quy trình lọc khử độc tố, và ủ chum sành từ 01 năm trở lên, sau đó mới sản xuất, phân phối sản phẩm rượu San Lùng đóng chai, rượu lít San Lùng". Quy trình lọc khử độc tố qua "Hệ thống lọc đa tầng hai đơn nguyên".   "Rượu sau khi lọc khử độc tố được đem vào ủ chum sành từ 01 năm trở lê​n". TRUYỀN THUYẾT RƯỢU TIÊN: Truyền thuyết kể lại rằng: Khi trời đất mới hết cảnh hỗn mang, bản San Lùng thủa ấy chưa có tên như bây giờ. Những người Dao đỏ định cư ở đất này vì thấy nơi đây sơn thuỷ hữu tình, có non có suối. Một lý do nữa khiến những người Dao đỏ vốn thích cuộc sống nay đây mai đó gắn bó với đất này là khi đến đây, những người đầu tiên đi mở đất ấy luôn thấy một chiếc cầu vồng xuất hiện trên đỉnh những quả núi cao chót vót. Cầu vòng thì luôn có bảy sắc, nhưng cầu vồng ở đây thì chỉ có ba. Đoán là điềm lành, là nơi đất thiêng nên họ đã quyết định ở lại phá đất, lập làng.  Khi đất hoang đã thành làng, thành bản thì cầu vồng ba sắc vẫn luôn xuất hiện, và sau cũng một tù trưởng nằm chiêm bao thấy thần linh báo mộng rằng, dân bản ông đang sống là bình rượu tiên của thiên đàng, cầu vồng ba sắc chính là ba con rồng do trời sai xuống để lấy rượu cho tiên giới. Men được làm từ 14 loại cây rừng Giấc mơ tiên vừa dứt, vị tù trưởng ấy quyết định đặt tên cho bản mình theo tiếng người Dao là San Lùng (San Lùng nghĩa là tam long, tức ba con rồng). Dân bản San Lùng trồng cây lúa nương trên đỉnh núi ấy, cây lúa luôn trĩu hạt, gạo thì thơm phưng phức.  Uống nước chảy ra từ khe núi ấy thấy ngọt và thơm mát kỳ lạ. Khi những hạt thóc ấy được đem ra nấu rượu theo cách thức của người Dao đỏ thì rượu có hương vị thơm nồng đặc biệt mà không thứ rượu của vùng nào sánh đựơc. Mỹ tửu San Lùng Rượu San Lùng được chế biến rất công phu và cẩn trọng. Từ hạt thóc chọn giữa nương được chưng ủ cùng thảo dược. Thóc phải mẩy và được hái về từ khi thóc vào sữa ở độ dẻo khô. Sau đó, thóc sẩy sàng sạch, để nguyên vỏ cho vào chõ đồ, khi nào thấy tất cả mọi hạt nở bung ra trắng xoá thì múc ra mẹt. Để làm nên hương thơm đặc trưng và không kém phần quyến rũ, người Dao ở bản San Lùng dùng men nấu rượu đặc biệt. Men nấu rượu là men lá, được làm là gạo nếp thơm nghiền nhỏ cộng với 15 loại lá rừng. 15 loại lá cây ấy, tất cả đều là vị thuốc đều là thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Sau 2 đêm, men ăn thóc làm cả mẹt bốc hơi ngùn ngụt thì cho vào thùng chứa ủ tiếp.  " Men lá gia truyền của người Dao Đỏ "   " Quy trình luộc thóc " " Thóc sau khi luộc được trộn với men lá và ủ " Ủ xong, cho vào nồi nấu cách thuỷ (cả trên và dưới đều phải có nước). Khi nấu lửa phải luôn đều. Già lửa một chút, rượu khê. Thiếu lửa thì không được rượu. Thêm một điều quan trọng nữa nước ở phía trên của nồi phải luôn lạnh, nên luôn cần một người túc trực để thay. Rượu San Lùng được chưng cách thuỷ hai lần. Lần thứ nhất là khử tạp và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người Dao Đỏ thôn San Lùng, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai mới làm ra được loại rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.   Đặc biệt, người Dao Đỏ thôn San Lùng ý thức được giá trị của rượu. Chính vì thế, để tạo nên nét riêng trong hương vị riêng, men lá được họ giữ kín như bảo bối gia truyền. Khi người chủ gia đình ấy không còn đảm đương được trọng trách của mình bí quyết chế tạo men lá được truyền cho các con trai.  Trước khi truyền nghề, các người con trai ấy phải làm lễ ăn thề với các vị thần là không được tiết lộ bí quyết ấy cho bất kỳ ai. Ai không giữ được lời thề sẽ bị Giàng trị tội. Con gái theo chồng, tất nhiên, không ai được biết. Những người Dao đỏ sành rượu ở thôn San Lùng rất thích leo lên cổng trời Mường Hum, ngồi uống rượu với những người bạn, say thì lăn ra ngủ luôn, tỉnh rồi về, chẳng cần biết nắng mưa, lại không có người làm phiền.Ngày Tết, nhà nào cũng tích chừng dăm bảy bình để uống.Cô gái nào ủ men khéo thì đắt chồng. Đến Lào Cai mà chưa nhấp môi thưởng thức rượu San Lùng thì chưa thưởng thức hết phong vị ẩm thực của người nơi đây, chưa thấm hết hương vị của mỹ tửu bằng loại thóc thơm men lá rừng, chưng cất bằng tinh túy của trời đất.  

Chi tiết

Đặc Sản Rượu San Lùng-Bát Xát-Lào Cai

Video giới thiệu về Đặc Sản Rượu San Lùng-Bát Xát-Lào Cai

Chi tiết

Rượu San Lùng - Hành Trình Khám Phá Rượu Tiên

Mời quý vị xem video Hành trình khám phá làng nghề nấu rượu san lùng ở thôn san lùng - Bát Xát - Lào Cai

Chi tiết

Nhận biết rượu San Lùng thật

Rượu San Lùng là sản phẩm nổi tiếng về chất lượng được người tiêu dùng ưa chuộng, nên những kẻ làm ăn bất chính thường nhái nhãn mác hoặc "đưa rượu mới kém chất lượng vào bình cũ của San Lùng" để kiếm lời hoặc dùng nhãn mác gần giống với nhãn hiệu San Lùng như Shan Lùng, Sán Lùng, Mao Lùng,…gây nên sự nhầm lẫn, hiểu lầm giữa rượu San Lùng thật và rượu San Lùng giả.

Chi tiết
Top